Liên hệ  |  Giới thiệu
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc triển khai kỹ thuật điều trị mới
Đổi mới hoạt động các phong trào thanh thiếu niên nhi đồng
Khách sạn Palace – chứng nhân lịch sử
Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp
Giữ lửa cho làng nghề truyền thống bánh tráng An Ngãi
QL 51 - điểm nóng về TNGT
BRVT Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
Nhiều học sinh đã sẵn sàng cho kỳ thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2017-2018
Ấm lòng tủ quần áo từ thiện
Ý nghĩa ngày Quốc tế lao động
Văn hóa - Nghệ thuật 
Thư viện tỉnh BR-VT chưa thu hút bạn đọc, do đâu
18-04-2017 07:50

Kể từ khi chuyển đến trụ sở mới mới ở số 4 Phạm Văn Đồng, phường Phước Trung, thành phố Bà Rịa vào năm 2010, số lượng bạn đọc đến với Thư viện tỉnh quá ít ỏi, thậm chí mỗi ngày lượng bạn đọc đến với Thư viện lớn nhất tỉnh nhà chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay.

Thư viện tỉnh BR-VT phục vụ bạn đọc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, song cảnh vắng vẻ như thế này thường lặp đi lặp lại nhiều lần. Thậm chí, hôm chúng tôi đến thực hiện phóng sự này, chỉ được vài 3 người.

 Một cơ ngơi hoàng tráng, số lượng tài liệu lớn, phong phú với 300 ngàn bản sách, 350 báo - tạp chí, 40 cán bộ viên chức làm việc; công tác phục vụ bạn đọc được đánh giá cao, thủ tục làm thẻ thư viện nhanh, gọn… nhưng Thư viện tỉnh vẫn không thu hút được bạn đọc.

Ông Trần Quang Phi, Phó giám đốc Thư viện tỉnh BR-VT: “Trong những năm gần đây chúng ta biết rằng cuộc cách mạng khoa học công nghệ phát triển rất nhanh. Cho nên tất cả các phương tiện nghe, nhìn rất phong phú, đa dang, đấy là một trong những điều tác động đến văn hóa đọc. Thư hai nữa, nhân dân ta cũng không có nhiều thời gian để đến thư viện. Thế nhưng hiện nay UBND tỉnh đã cho phép Thư viện tỉnh xây dựng mô hình thư viện truyền thống kết hợp với thư viện hiện đại, cho nên phần lớn bạn đọc đến với thư viện thì chủ yếu là những người hết sức ham mê về sách, thư hai người ta chuyên môn nghiên cứu rất sâu để làm luận văn Thạc sỹ, Tiến sỹ và đối tượng thứ 3 là học sinh, sinh viên. Còn lại hầu hết người ta đọc sách qua các phương tiện nghe, nhìn”.

  Thực tế, khi công nghệ thông tin bùng nổ, kéo theo đó là sự phát triển của mạng internet và các ông cụ tìm kiếm thông tin hiện đại ra đời. Thư viện truyền thống vì thế mất dần đi vai trò của nó. Tuy nhiên, đấy chưa phải là tất cả những lý do khiến Thư viện tỉnh vắng bạn đọc.

Bạn đọc Phạm Anh Huy: “Lý do mà ít người tới đọc có lẽ là thư viện này xa khu dân cư cho nên các bạn không có tiện đường đến đây đọc sách”.

 Bạn đọc Hồ Hoàng Sang: “Theo như cảm nhận của em thì Thư viện mình rất là vắng do là Thư viện ở cách xa thành phố, có thể là các bạn đọc khó có thể tiếp cận với thư viện. Còn chất lượng phục vụ ở đây em thấy rất là tốt, các cô chú phục vụ rất tận tình. Nếu mà nói về cơ sở vật chất thì cơ sở vật chất rất tốt, em thấy rất là tốt luôn đó. Sách gì cũng có, tài liệu gì cũng có, mình cần là có”.

Ông Nguyễn Quang Phi: “Nguyên tắc Thư viện thì cần phải đóng nơi gần dân, đó là một nguyên tắc. Thế nhưng mà Thư viện tỉnh rõ ràng còn có một bất lợi, đó là đặt ở một vị trí không thuận lợi”.

Trước thực trạng ấy, Thư viện tỉnh đã thực hiện khá nhiều cách thức để thu hút bạn đọc như: quảng bá hình ảnh thư viện đến tất cả các cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh; luân chuyển sách đến các thư viện huyện, các trường học. Đặc biệt, trong Tuần lễ đọc sách nhân Ngày sách Việt Nam, ngày Sách và bản quyền Thế giới 2017, bên cạnh việc trưng bày 1 ngàn tài liệu thuộc nhiều lĩnh vực, Thư viện tỉnh còn phát động Hội thi giới thiệu sách qua các hình thức: viết bài cảm nhận sách, booktrailer, thiết kế video giới thiệu sách; giao lưu, phổ biến kiến thức; phục vụ đọc sách và cấp thẻ thư viện. Còn trong tương lai, Thư viện tỉnh có ý định mở thêm phòng dịch vụ cafe đọc sách ngay trong thư viện để phục vụ bạn đọc. 

Với những nỗ lực ấy Thư viện tỉnh hy vọng ngày càng có thêm nhiều bạn đọc đến với Thư viện, qua đó hình thành, tạo dựng nên văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần nâng cao trình độ dân trí, phát triển kinh tế - xã hội. 
Đăng Khoa
Các tin khác
 • Trần Khánh Vân với Khúc hát tháng tư(17/04/2017 06:17)
 • BR-VT sẽ triển khai bản đồ du lịch số(16/04/2017 05:17)
 • Khai mạc hội diễn văn nghệ quần chúng thị trấn Long Hải và thị trấn Long Điền(11/04/2017 13:13)
 • Tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2017” tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu(09/04/2017 06:59)
 • Long trọng lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương 2017 tại thành phố Vũng Tàu(06/04/2017 13:25)
 • Sôi nổi cuộc thi gói bánh chưng nhân dịp giỗ Tổ Hùng Vương(05/04/2017 16:10)
 • Khai mạc ngày hội sách, văn hoá đọc trong quân đội năm 2017(30/03/2017 15:56)
 • Nhiều hoạt động văn hóa mừng Lễ giỗ tổ Hùng Vương 2017 tại Vũng Tàu(29/03/2017 13:30)
 • BR-VT: Phát động cuộc thi sáng tác về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức , phong cách Hồ Chí Minh”(29/03/2017 13:02)
 • Xây dựng Vũng Tàu là thành phố du lịch xanh sạch đẹp(29/03/2017 10:25)
 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  Nhận xét về website mới của Đài PT-TH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Rất đẹp
  Đẹp
  Bình thường
  Lượt truy cập: 90035637
  Đang Online: 68
  Thời sự Truyền hình Phát thanhGiới thiệu BRTBRT.newsLịch phát sóng
  © Bản quyền Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Giấy phép số:32/GP-TTĐT, cấp ngày 25/2/2011
  Giám đốc, Tổng biên tập: Trần Ngọc Thân