Liên hệ  |  Giới thiệu
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc triển khai kỹ thuật điều trị mới
Đổi mới hoạt động các phong trào thanh thiếu niên nhi đồng
Khách sạn Palace – chứng nhân lịch sử
Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp
Giữ lửa cho làng nghề truyền thống bánh tráng An Ngãi
QL 51 - điểm nóng về TNGT
BRVT Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
Nhiều học sinh đã sẵn sàng cho kỳ thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2017-2018
Ấm lòng tủ quần áo từ thiện
Ý nghĩa ngày Quốc tế lao động
Xã hội 
Những dự án chăm sóc sức khỏe con người của các bạn học sinh trường chuyên Lê Quý Đôn tỉnh BRVT
16-03-2017 12:29

Tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm 2017, ở lĩnh vực Hóa Sinh, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn có 3 dự án tham gia. Đáng nói là cả 3 dự án này đều hướng tới mục đích chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người.

Với mong muốn cải thiện sức khỏe con người, hai em Nguyễn Tiến Hoàng và Nguyễn Văn Luân, lớp 11 chuyên Hóa, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh BRVT đã cùng nghiên cứu và thực hiện đề tài “Trạng thái thứ 4 của nước- những lợi ích cho sức khỏe và cách điều chế”. Sau gần 6 tháng mày mò nghiên cứu, rồi thiết kế, lắp đặt, thử nghiệm bằng những vật liệu dễ kiếm, dễ làm, giá thành rẻ, Hoàng và Luân đã tạo ra được loại nước có chứa các phân tử có lợi cho sức khỏe con người. Loại nước này thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhanh hơn, tăng tốc độ đào thải chất độc trong cơ thể. Loại nước này cũng giúp cho cây trồng tăng trưởng nhanh và ít sâu bệnh.

Nguyễn Tiến Hoàng- Học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tp Vũng Tàu:  .ở Việt Nam loại nước này chưa được phổ biến nhiều, nhưng loại nước này lại có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như là làm cho hệ bài tiết của cơ thể hoat động tốt hơn, giúp  tuần hoàn máu trong cơ thể tốt hơn, nên em chọn đề tài này để từ đó phổ biến rộng rãi hơn đến mọi người, giúp nâng cao sức khỏe cho cộng đồng ở Việt Nam.....Tụi em cũng đã rất nhiều lần thất bại nhưng rồi cũng đã hoàn thành được dự án này,  và lúc  hoàn thành  thì cảm giác của tụi em rất là hạnh phúc....

 Chỉ trong thời gian 5 tháng,
hai em Trần Vũ Tiến Thắng và Lê Đức Hải, học sinh lớp 10 chuyên Hóa, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã sáng chế thành công loại nước rửa chén sinh học - loại nước rửa chén kết hợp các loại cây quả trong tự  nhiên như  Bưởi- Bồ kết - Sả- Chanh, có khả năng tạo bọt, dùng để tẩy rửa và kháng khuẩn. Không sử dụng các hóa chất nên nước rửa chén sinh học do Thắng và Hải chế biến an toàn cho người sử dụng, không ảnh hưởng sức khỏe, có mùi thơm dễ chịu, và thậm chí là có thể dùng gội đầu.

Trần Vũ Tiến Thắng , Học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tp Vũng Tàu:  quy trình nấu loại nước rửa chén này không quá phức tạp và rất phù hợp với quy mô hộ gia đình cho nên là mọi người có thể chế biến và sử dụng một cách dễ dàng.....Là học sinh Hóa và cũng rất quan tâm nhiều về Hóa Học cũng như sức khỏe người sử dụng cho nên bọn con nghĩ ra đề tài này để có thể bảo vệ sức khỏe người sử dụng cũng như đưa sản phẩm từ thiên nhiên đến gần hơn với mọi người trong nước.....

Học chuyên Toán, nhưng cả hai bạn trẻ Huỳnh Lâm Gia Bảo và Lê Đình Nguyên Anh, lớp 11 chuyên Toán, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đều có chung đam mê nghiên cứu KHKT ở lĩnh vực Y sinh.

 Nhận thấy bệnh tiểu đường ngày càng có xu hướng gia tăng, hai bạn trẻ tìm tòi phương pháp điều trị hiệu quả căn bệnh này. Trong nhiều tháng cùng nhau tìm hiểu kiến thức qua Internet, qua sách báo, Gia Bảo và Nguyên Anh thống nhất đi sâu nghiên cứu “khả năng biệt hóa của tế bào gốc màng dây rốn trẻ sơ sinh thành tế bào sản xuất Insulin”.

Gặp không ít khó khăn do nghiên cứu này đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên sâu về y khoa, do vậy, hai bạn trẻ phải nhờ đến sự hướng dẫn, tư vấn của các thầy cô giáo dạy môn Hóa, Sinh, và cả các anh chị của mình đang là nghiên cứu sinh ngành  y khoa tại Singapore.

Thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm, cuối cùng Gia Bảo và Nguyên Anh cũng chứng minh được: tế bào gốc dây rốn của trẻ sơ sinh có thể sản xuất các tế bào sản xuất Insulin cần thiết cho việc điều trị bệnh tiểu đường.

Huỳnh Lâm Gia Bảo, học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tp Vũng Tàu: tế bào gốc nguồn dây rốn là một nguồn tế bào gốc vừa không vấp phải vấn đề y đức mà lại cho nhiều tế bào trung mô và biểu mô thì có thể biệt hóa thành các tế bào sản xuất Insulin để trị bệnh tiểu đường.......mình sẽ lấy tế bào gốc từ màng dây rốn của trẻ sơ sinh bị bỏ đi sau đó qua một quá trình cho một thí nghiệm để biệt hóa tế bào gốc đó thành tế bàoBê ta để sản xuất Insulin trong cơ thể người.....

Đam mê nghiên cứu khoa học và bước đầu thành công với những ý tưởng của mình. Giải Nhất cuộc thi KHKT cấp tỉnh là động lực thúc đẩy các em Hoàng, Luân, Thắng, Hải, Bảo, Anh mạnh dạn, tự tin tham gia cuộc thi KHKT cấp quốc gia khu vực phía nam năm 2017. Nhưng hơn cả, đó là động lực để các em tiếp tục phấn đấu trên con đường nghiên cứu khoa học, góp phần mang lại lợi ích cho cả cộng đồng.Thanh Hoài
Các tin khác
 • 40 đề tài xuất sắc nhất tại cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học-phía Nam được trao tặng học bổng khuyến tài.(16/03/2017 10:31)
 • Tạo chuyển biến về công khai thông tin của cơ quan HCNN(16/03/2017 10:28)
 • Thanh tra lao động không báo trước(16/03/2017 10:27)
 • Trung tâm Công tác Xã hội tư vấn học viên cai nghiện(16/03/2017 10:25)
 • Từ ngày 1/3, cứ 50km đường cao tốc phải có một trạm cấp cứu TNGT(15/03/2017 11:07)
 • 74 người được khám sàng lọc khuyết tật, dị tật(15/03/2017 10:59)
 • Đón đoàn đại biểu người có công thành phố Biên Hòa(15/03/2017 10:54)
 • Hội thảo Tổ chức hoạt động KHKT trong trường trung học(15/03/2017 10:36)
 • Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thăm và làm việc tại trường Đại học BR-VT, Học viện Anh Quốc(15/03/2017 10:33)
 • Thị trấn Phú Mỹ giúp dân ổn định kinh tế sau khi thu hồi đất(15/03/2017 09:32)
 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  Nhận xét về website mới của Đài PT-TH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Rất đẹp
  Đẹp
  Bình thường
  Lượt truy cập: 90100546
  Đang Online: 56
  Thời sự Truyền hình Phát thanhGiới thiệu BRTBRT.newsLịch phát sóng
  © Bản quyền Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Giấy phép số:32/GP-TTĐT, cấp ngày 25/2/2011
  Giám đốc, Tổng biên tập: Trần Ngọc Thân