Đất và người 29/11/2017:Phước Hải– từ làng chài đến điểm du lịch hấp dẫn

Thứ Tư, 29/11/2017, 14:38 [GMT+7]
.

 

Nhắc đến nghề cá BR-VT, không thể không nhắc đến những làng chài nổi tiếng như Phước Hải, Phước Tỉnh, Long Hải…

So với những làng cá khác của BR-VT, Phước Hải là một trong những làng cá lâu đời nhất. Đời nối đời, những người con sinh ra và lớn lên ở Phước Hải gắn bó với biển như một lẽ tự nhiên. Ở xứ biển này, không hiếm những gia đình có đến 4- 5 đời làm biển.

Dọc bờ biển BR-VT có đến 10 ngôi đền thờ cá Ông, nhưng đặc biệt chỉ ở Phước Hải, ngư dân trong làng dành hẳn một khu đất rộng hàng ngàn mét vuông để làm nghĩa trang hay còn gọi là Ngọc Lăng Nam Hải để chôn cất cá Ông với những nghi lễ trang trọng. Nghĩa trang được xây từ năm 1999 cách đền thờ cá Ông của làng khoảng 2 km này được xem là nơi an táng cá Ông lớn nhất Việt Nam hiện nay, nơi có hơn 100 ngôi mộ cá Ông chưa cải tang, ngoài ra tại Dinh Ông Nam Hải đang lưu trữ khoảng 400 bộ hài cốt của cá Ông.

Từ một làng chài bé nhỏ, giờ đây Phước Hải đã vươn mình trở thành một thị trấn khá nhộn nhịp. Những dãy nhà cao tầng san sát thay cho những ngôi làng tạm bợ trước đây. Cơ sở hạ tầng, đường xá đường đầu tư khá đồng bộ tạo bộ mặt đô thị khang trang. Đặc biệt, khoảng 10 năm trở lại đây, Phước Hải không chỉ biết đến là một làng chài có Nghĩa trang cá Ông lớn nhất nước mà còn là một địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách gần xa.