Đất và người BRVT 27/12/2017 Làng nấu rượu Hòa Long

Thứ Tư, 27/12/2017, 12:13 [GMT+7]

 

.

Nghề nấu rượu tại xã Hòa Long, TP.Bà Rịa, tỉnh BR-VT có từ những năm 60 của thê kỷ trước, ban đầu chỉ vài hộ, lâu dần được phát triển, lưu giữ qua nhiều thế hệ với những bí quyết rất riêng, dần trở thành nghề đặc trưng của xã, tạo nên nét văn hóa riêng Hòa Long.

Rượu đế Hòa Long có vị nồng rất đặc trưng mà người thưởng thức hay nhận xét là “uống đến đâu biết đến đó”. Theo những người dân sống lâu năm tại mảnh đất này, rượu Hòa Long thơm ngon vì ngoài nguyên liệu tốt, người dân Hòa Long còn có bí quyết trong cách chọn nguyên liệu, làm men, ủ cơm, chưng cất, hệ thống lọc tạp chất… Đặc biệt là chất lượng nước, phong thổ và bí quyết thực hiện các công đoạn khi thời tiết thay đổi...  Chính các bí quyết đó không những làm cho rượu Hòa Long thơm ngon mà còn có chất lượng ổn định.

Hiện nay, xã Hòa Long có khoảng 70 hộ dân nấu rượu, có những hộ mỗi ngày nấu khoảng 500-600 lít. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chủ yếu trong tỉnh, các hộ sản xuất tiêu thụ thông qua các thương lái, đại lý rượu, quán ăn và một số người buôn bán nhỏ lẻ.

Để giữ gìn, phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ, từ năm 2015 UBND tỉnh đã phê duyệt dự án xây dựng, phát triển và quảng bá nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Rượu Hòa Long”. Bên cạnh đò, HTX hòa Thành thuộc liên minh HTX tỉnh BRVT , có trụ sở tại Hòa Long đã đăng ký và tiến hành các thủ tục xây dựng quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Rượu Hòa Long”.

Cuối tháng 8-2016, nghề nấu rượu Hòa Long được UBND tỉnh cấp bằng công nhận là nghề truyền thống. Đây là bước quan trọng trong việc khôi phục, phát triển làng nghề.

Ngoài việc được công nhận làng nghề truyền thống, năm 2017, Hợp tác xã Hòa Thành đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký độc quyền nhãn hiệu rượu Hòa Long. Đây là niềm vui chung cho những người nấu rượu của xã, bởi đã mở rộng mạng lưới tiêu thụ, đảm bảo chất lượng sản phẩm và quảng bá thương hiệu ra bên ngoài.