BRVT "Đất và Người"12/01/2018: Tiền hiền – hậu hiền, 2 bậc thánh nhân có công khai hoang, mở cõi vùng đất Phước Hải

Thứ Sáu, 12/01/2018, 12:31 [GMT+7]
.

 

 

 

 

      Ở thị trấn Phước Hải – huyện Đất Đỏ, tỉnh BRVT lưu giữ 2 ngôi mộ của bậc tiền nhân có công khai hoang mở cõi từ hàng trăm năm trước. Người dân Phước Hải gọi nơi an nghỉ của 2 ông Trần Văn Mầu và Trần Văn Dõng một cách trìu mến: tiền hiền Trần Văn Mầu và hậu hiền Trần Văn Dõng.

    Hai ngôi mộ và đền thờ tiền hiền Trần Văn Mầu và hậu hiền Trần Văn Dõng ở gần nhau, nằm trong khuôn viên rộng khoảng 1.000m2, được địa phương trùng tu - tôn tạo vào năm 1991.

     Cư dân địa phương kể lại rằng, khoảng năm 1725 - 1730, ông Trần Văn Mầu từ Gò Công đến vùng biển thuộc ấp Hải Lạc bây giờ khai phá đất hoang, lập nghiệp. Hằng ngày, ông Mầu vào rừng lấy dây mấu về đánh nhuyễn, se thành sợi, rồi đan thành lưới, đem xuống biển rê theo con nước lên xuống để đánh bắt tôm, cá. Thấy ông biết đan lưới, đánh bắt nhiều hải sản, người dân tìm đến  học nghề, mưu sinh lập nghiệp, dần hình thành xóm lưới rê.

    Sau này, cuộc sống của người dân xóm Lưới Rê ngày càng thịnh vượng, tên xóm được đổi thành Hải Chữ. Đến thời Gia Long, Hải Chữ và Phước Điền gần đó được sáp nhập lại, gọi là Phước Hải. Nghề lưới rê ở Phước Hải phát triển đến tận bây giờ.

    Để tưởng nhớ công ơn của ông, người dân địa phương xây lăng thờ phụng, hương khói quanh năm ngay phần mộ và tôn vinh ông là bậc Tiền hiền, với tên gọi Trần Húy Mầu.

    Hậu hiền Trần Văn Dõng, là người có công hướng dẫn các nghi thức thờ cúng như tế lễ, cúng đình, miễu, tục hát đình, hát bội. Các nghi thức cúng lễ này được nhân dân tiếp nhận, lưu truyền và áp dụng vào các dịp lễ hội đặc trưng của địa phương như: nghinh ông Nam Hải, lệ xuân quý, miễu bà hậu thổ… Cũng như ông Mầu, khi mất, ông Trần Văn Dõng được nhân dân xây lăng thờ phụng ngay tại nơi an nghỉ và tôn vinh là bậc Hậu hiền, với tên gọi Trần Quý Dõng.

     Mặc dù, câu chuyện của tiền hiền Trần Văn Mầu - hậu hiền Trần Văn Dõng, được các cụ cao niên kể lại qua bao đời, có những tình tiết “tam sao – thất bản”, nhưng trong tiềm thức của cư dân Phước Hải, 2 ông là bậc thánh nhân, đã giúp dân sinh cơ- lập nghiệp.

    Ngày 17/11 âm lịch hàng năm, chính quyền và người dân địa phương tổ chức trọng thể lễ giỗ cho 2 ông, theo các nghi thức cổ truyền, nhằm tỏ lòng thành kính biết ơn công lao của các bậc tiền nhân trên bước đường khai hoang - mở đất; thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.