Bảo dưỡng xe máy dịp cuối năm và những điều không thể bỏ qua

Chủ Nhật, 28/01/2018, 10:20 [GMT+7]
.
 
Một chiếc xe sạch sẽ, sáng bóng đem lại vẻ đẹp và tăng thêm sự tự tin cho chủ nhân. Vì vậy để giữ vẻ tươi mới ban đầu cho xe, hãy xem xét đến việc đầu tư một khoản tiền cho việc mua các chất tẩy rửa. Ngoài ra nên đánh bóng nano để giữ xe trông như vừa xuất xưởng.
Yên xe là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất trên một chiếc xe, ngoài ra đây cũng là chi tiết chịu ảnh hưởng trực tiếp của mưa/nắng nên khiến cho phần yên này nhanh bị lão hóa và bạc màu. Không chỉ đơn giản việc dùng nước sạch hay hóa chất để làm, công đoạn của việc chăm sóc yên xe cũng cần đòi hỏi sự tỉ mỉ. Bước đầu tiên khi tiến hành làm sạch, hãy dùng khí nén thổi sạch các bụi bẩn bám bẩn bởi nếu bỏ qua bước này, những hạt bụi sẽ cào xước bề mặt da. Sau khi thổi sạch bụi, sử dụng chất tẩy rửa xe chuyên dụng và sau đó dùng khăn sạch khô lau sạch lại một lần nữa để loại bỏ hóa chất trên xe.
Bộ phận ắc-quy nằm dưới yên xe nên không đòi hỏi phải bảo dưỡng thường xuyên nhưng việc “chăm chút” lại sẽ giúp cho tuổi thọ được lâu hơn. Khi chạy được một thời gian, nếu cảm thấy máy đề yếu hoặc vài tuần không chạy xe thì đó là lúc quý vị cần nạp điện cho ắc-quy thay vì để nó tiếp tục phóng điện có thể gây hại cho bình. Lưu ý đối với loại ắc-quy axit, định kỳ hàng tháng bạn nên chủ động kiểm tra mức dung dịch trong bình. Nếu thiếu cần bổ sung nước cất hoặc đã khử ion.
Theo quy định của từng hãng, thông thường cứ sau 10.000 km nên thay mới bu-gi. Vì tuổi thọ của bu-gi có thể khác nhau tùy vào loại xe nên cách tốt nhất là xem qua sách hướng dẫn sử dụng kèm theo xe, hoặc mang ra các garage sửa chữa chuyên nghiệp nhờ tư vấn. Với xe tay ga quý vị không nên bỏ qua việc kiểm tra dây đai truyền động. Sau một thời gian dài hoạt động với điều kiện làm việc khắc nghiệt thì việc nứt, gãy, thoái hóa là không tránh khỏi.
Thông thường để máy móc hoạt động một cách trơn tru và tăng tuổi thọ cần chú ý tới công đoạn thay nhớt định kỳ theo từng tháng. Để kéo dài tuổi thọ phương tiện cũng như đảm bảo tính an toàn trong quá trình vận hành máy móc, việc lựa chọn mua sản phẩm dầu nhớt chính hãng, chất lượng, có thương hiệu uy tín trên thị trường là rất cần thiết.
Công đoạn chăm sóc xe cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là kiểm tra phần vỏ của xe. Việc lái xe có vỏ mòn quá mức sẽ rất nguy hiểm khi di chuyển trên đường, có thể bị phồng khi quá nhiệt, thậm chí phát nổ. Do đó, nếu cảm thấy sự bất thường khi điều khiển, cần đem xe ra các đại lý, cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra ngay.