Chia sẻ Ngày mới 27/01/2018: Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe

Thứ Bảy, 27/01/2018, 11:35 [GMT+7]
.
 
 

Theo tổ chức Y tế thế giới, khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất, phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 70 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da.

Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng sẽ ngấm dần vào cơ thể.

Mặc dù nhận thức được những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, nhưng nhiều người vẫn không thể bỏ được thói quen này.

Bác sĩ Lương Thúy Nguyệt, bác sĩ chuyên khoa hô hấp, bệnh viện Bà Rịa cho biết: những người thường xuyên hút thuốc lá, hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động, tức lá hít phải khói thuốc lá do người khác phả ra thì nó sẽ tác dụng trực tiếp lên miên mạc đường hô hấp và làm tắc nghẽn đường hô hấp và gây dày miêm mạc phế quản và gây phù nề tắc hẹp sơ thành phế quản và gây triệu chứng khò khè. Thứ nữa là bệnh về ung thư phổi. Ngoài ung thư phổi, còn gây bệnh cho các cơ quan khác, ví dụ ung thư vòm họng, ung thư lưỡi, ung thư thực quản và toàn bộ các cơ quan trong cơ thể như ung thư gan, dạ dày. Tác hại của thuốc lá là đối với người hút thường xuyên ấy không chỉ ung thư phổi hay tắc nghẽn mãn tính đâu ví dụ họ có nền bệnh phổi hay hen rồi mà thường xuyên hút thuốc lá thì nó sẽ làm tăng cấp bệnh mãn tính này lên, thường xuyên vượt cấp và thường xuyên phải nhập viện, tỷ lệ tử vong rất cao, ngoài việc hút thuốc lá trực tiếp hay hít phải khói thuốc lá thụ động thì cũng ảnh hưởng như nhau”.

Việc cấm hút thuốc lá hiện nay mới chỉ áp dụng ở những nơi công cộng. Ngoài ra, nhiều cơ quan, đơn vị cũng đang nỗ lực phòng tránh tác hại của thuốc lá bằng cách xây dựng những mô hình không khói thuốc. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi vẫn là nhận thức và quyết tâm của mỗi người.