Gõ cửa ngày mới 23/1/2018: Gian nan hành trình Thương mại hóa ý tưởng sáng tạo của học sinh, sinh viên

Thứ Ba, 23/01/2018, 10:43 [GMT+7]
.

 

 

 

    Phòng thí nghiệm thuộc trường Đại học BR-VT, là nơi góp phần hiện thực hóa khá nhiều ý tưởng sáng tạo của sinh viên như đề tài nước ép quả điều, sản xuất nước giải khát từ sắn dây, tách chiết hoạt chất sinh học từ rau má... Dù nhiều ý tưởng có tính ứng dụng trong cuộc sống nhưng nhóm nghiên cứu cho biết vẫn chưa thể thương mại hóa sản phẩm.

     Không chỉ trường hợp của Ngô Quang Hoan, sinh viên lớp DH14HD, hiện nhiều sản phẩm sáng tạo của học sinh, sinh viên tại nhiều địa chỉ khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

    Hàng năm, học sinh, sinh viên ở BRVT đều có cơ hội tham gia nhiều cuộc thi về khoa học, kỹ thuật, công nghệ và diễn đàn về khoa học. Hàng chục đề tài, sản phẩm mẫu được trao giải. Nhiều đơn vị uy tín đã đi tiên phong xây dựng các sân chơi học thuật, ứng dụng dành cho học sinh, sinh viên và người nghiên cứu. Các hoạt động đã thật sự khơi dậy phong trào sáng tạo trong thanh thiếu niên, đóng góp nhiều ý tưởng cho tỉnh nhà. Các sáng kiến hay, mô hình có tính ứng dụng cao được dư luận đón nhận với nhiều sự kỳ vọng về các sản phẩm nghiên cứu khoa học này. Nhưng sau các cuộc thi, sự chờ đợi về những thay đổi trẻ trung, về các sản phẩm của những người trẻ được đưa ra thị trường vẫn chưa có phản hồi tích cực.

  Trước thực trạng này, nhiều chuyên gia cho rằng, khi sinh viên thấy được tương lai của sản phẩm thì cần chủ động trong việc tìm kiếm nguồn vốn để phát triển sản phẩm, đồng thời cần linh hoạt trong việc liên kết với các đơn vị doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các trường học cần giúp sinh viên, học sinh có định hướng phát triển sản phẩm sáng chế của mình, nếu không, đa phần ý tưởng của các em sẽ chỉ dừng lại mức dự án cho thỏa đam mê.