Gõ cửa Ngày mới 24-1-2018 Tuyên truyền ATGT -quá trình từ nhận thức đến chuyển biến hành vi

Thứ Tư, 24/01/2018, 12:18 [GMT+7]
.

 

    Lấn làn đường - hành vi vi phạm rất thường thấy trên quốc lộ 51. Chắc chắn những người điều khiển phương tiện mô tô, xe máy này đều biết rõ mình đang vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, chỉ cần một vài người tiên phong vi phạm, những người khác sẽ tức khắc làm theo, quyết không thua kém. Làn đường dành cho phương tiện tốc độ cao, trong một số thời điểm trong ngày chỉ toàn là mô tô, xe máy.

   Dù có  tín hiệu đèn, một bộ phận không nhỏ người đi bộ dường như không mấy quan tâm đến việc mình đã được phép sang đường hay chưa. Với họ, việc phải nghiêm túc chấp hành tín hiệu đèn là việc của các phương tiện cơ giới.

   Thực trạng trẻ em không đội MBH khi đến tuổi bắt buộc đội MBH khi ngồi trên mô tô, xe máy vẫn tồn tại. Rõ ràng rằng, các bậc cha mẹ và ngay chính các em đều biết về quy định: trẻ em từ 6 tổi trở lên phải đội MBH khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, nhưng từ biết đến nghiêm túc chấp hành là hai câu chuyện hoàn toàn khác.

   Lâu nay, việc tăng cường công tác tuyên truyền luật ATGT đã giúp cho  người dân được tiếp cận một cách khá đầy đủ các thông tin về tình hình TNGT, những quy tắc của Luật giao thông đường bộ, cũng như những văn bản mới nhất về công tác quản lý giao thông. Tuy nhiên, thực tế là biết cứ biết, còn vi phạm thì vẫn cứ vi phạm.

   Đa số người tham gia giao thông vẫn nghĩ việc tuyên truyền ATGT là nhiệm vụ của các ban, ngành chức năng,  mà không hề nghĩ rằng:  chính bản thân mình cũng có thể tác động rất lớn đến ý thức chấp hành luật của những người xung quanh bằng sự tự giác, nêu gương chấp hành tốt luật giao thông.   

   Thật đáng ngạc nhiên là chúng ta thường rất xuề xòa trước những hành vi vi phạm luật giao thông mà mình bắt gặp trên đường, dù cho đó có thể là nguồn cơn của một thảm kịch ngay sau đó.

   Sự thiếu quyết liệt trong việc ngăn chặn hành vi vi phạm giao thông cũng bắt nguồn từ sự dễ dãi trong cách nhìn nhận vấn đề của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông, những người vẫn luôn nghĩ chấn chỉnh thói quen và tinh thần thượng tôn pháp luật là việc của CSGT. Đó mới chính là trở ngại lớn nhất trong công tác tuyên truyền luật ATGT hiện nay.