Thời sự tối 15-1-2018 PS Doanh nghiệp và tổ chức công đoàn cùng chăm lo bữa ăn cho người lao động

Thứ Hai, 15/01/2018, 20:04 [GMT+7]
.

 

 

      Công ty cổ phần Hải Việt chuyên chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, hiện có trên 1.100 công nhân. Ngoài việc đảm bảo các chế độ, chính sách cho người lao động, công ty còn đặc biệt quan tâm đến bữa ăn ca cho người lao động. Ngay từ khi thành lập, công ty đã đầu tư đầu tư xây dựng bếp ăn tập thể và tổ chức bữa ăn ca cho cán bộ, nhân viên và NLĐ. Hiện, mỗi ngày công ty hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân lao động với mức 20.000đ/suất ăn.

     Để đảm bảo chất lượng bữa ăn, BCH công đoàn phối hợp chặt chẽ với công ty thường xuyên kiểm tra, giám sát việc nhập thực phẩm đầu vào, chế biến thức ăn, thực đơn bữa ăn, chế độ dinh dưỡng và thường xuyên lấy ý kiến đóng góp của người lao động để góp ý trực tiếp với bếp ăn, qua đó nâng cao chất lượng bữa ăn cho NLĐ.

    Chị Nguyễn Cẩm Tú, công nhân công ty CP Hải Việt cho biết, “bữa ăn phục vụ cho công nhân của công ty rất tốt. Ban giám đốc rất quan tâm đến anh chị em vì đời sống của công nhân thì rất khó khăn. Ban giám đốc còn phục vụ thêm bữa ăn sáng, ăn chiều để anh chị em nào ở phòng trọ muốn ăn ở đây thì giá rất là rẻ. Ban giám đốc hỗ trợ rất là nhiều để anh chị em có thêm phần thu nhập để trong cuộc sống được tốt hơn.”

     “Để tạo sự yên tâm và an toàn cũng như bảo đảm sức khỏe người lao động, công ty đã tổ chức bếp ăn để cung cấp những suất ăn giữa ca cho người lao động. Càng ngày công ty càng cố gắng đầu tư hoàn thiện để làm sao cung cấp những bữa ăn tốt nhất cho công nhân của công ty. Với những nỗ lực của công ty hiện tại nhìn chung công nhân cũng cảm thấy hài lòng. Nhưng để làm tốt hơn thì công ty sẽ cố gắng hơn nữa”, ông Ngô Văn Hải, phó Tổng giám đốc công ty cổ phần Hải Việt cho biết.

     Trong khi một số công ty còn hỗ trợ bữa ăn cho người lao động với mức giá dưới 15 ngàn, thì công ty cảng Quốc tế Sài Gòn có chế độ bữa ăn ca dành cho người lao động khá cao, với mức 27 ngàn/suất ăn trưa. Ngoài bữa ăn chính, công ty còn có thêm bữa ăn sáng và bữa ăn giữa ca với mức giá 16.500 và 21.500/suất. Không chỉ vậy, mỗi khi giá thực phẩm biến động, công ty còn linh động điều chỉnh suất ăn giữa ca để đảm bảo dinh dưỡng cho người lao động. Mặc dù thuê đơn vị nấu ăn, nhưng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, công ty thành lập Ban kiểm tra cùng phối hợp với tổ chức công đoàn, thường xuyên giám sát bữa ăn theo đúng quy trình. Vì vậy, tại công ty chưa bao giờ xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

     Anh Đặng Văn Bằng, công nhân công ty cảng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ: “Nói chung công ty cũng hỗ trợ, quan tâm đời sống của công nhân, hàng năm nâng chế độ khẩu phần ăn lên. Nhà bếp nấu ngon, nhiều món. Tụi tui làm khai thác, môi trường nắng, cực nhọc, vất vả nhưng xuống ăn thấy bữa ăn cũng thấy mãn nguyện”.

    Anh Lê Ngọc Minh, Trưởng phòng nhân sự công ty cảng Quốc tế Sài Gòn cho biết thêm: “thực ra bữa ăn là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ của công ty. Nhận biết vấn đề này công ty rất quan tâm, có những chính sách để đảm bảo sức khỏe thông qua bữa ăn cho nhân viên. Ngoài ban căn tin thì phòng nhân sự hành chính cũng quản lý căn tin và thường xuyên kiểm tra định kỳ để đảm bảo vệ sinh suất ăn cho người lao động làm sao để đảm bảo sức khỏe tốt nhất để làm việc”.

Thực hiện nghị quyết 7c của BCH Tổng LĐLĐ VN về chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động, các cấp công đoàn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách pháp luật đối với người lao động tại các doanh nghiệp, trong đó có việc khảo sát, nắm tình hình tổ chức bữa ăn ca cho người lao động để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở doanh nghiệp thực hiện tốt vấn đề này.

    Đến nay trên địa bàn tỉnh có hơn 360 CĐCS thực hiện bữa ăn giữa ca, trong đó giá trị bữa ăn từ 15 ngàn trở lên có hơn 320 đơn vị, còn hơn 40 đơn vị có giá trị bữa ăn dưới 15 ngàn.

    Ông Châu Văn Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BR-VT cho biết: “vừa rồi Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng có nghị quyết về bữa ăn ca cho người lao động và yêu cầu các cấp công đoàn thương lượng với giới chủ để làm sao bữa ăn cho người lao động phải đảm bảo được 15 nghìn trở lên. Qua khảo sát của LĐLĐ tỉnh hiện nay ở địa bàn của chúng ta có nhiều dạng, nhiều doanh nghiệp ăn từ hai mấy nghìn lận, điều kiện họ tốt, để làm sao đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Hiện nay số trên 15 nghìn chiếm phần lớn, chỉ còn khoảng hơn 40 DN bữa ăn ca dưới 15 nghìn”.

   Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tích cực chỉ đạo công đoàn các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện tốt bữa ăn ca cho người lao động. Đối với những doanh nghiệp không đủ điều kiện tổ chức bếp ăn, thì phải có sự hỗ trợ thích hợp, với mức thấp nhất là 15.000 đồng/bữa ăn theo Nghị quyết 7c của Tổng LĐLĐ Việt Nam, giúp người lao động bảo đảm sức khỏe, làm việc hiệu quả, cũng như vì sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.